Tổng hợp về hệ điều hành Symbian Belle, những gì bạn cần biết về Belle

Như vậy là đã có 2 buổi offline Symbian Belle diễn ra ở Sài Gòn và Cần Thơ, cuối tuần này anh em Hà Nội và Đà Nẵng cũng sẽ được tham dự một buổi offline như thế để có dịp được trải nghiệm Symbian Belle cũng như để biết thêm về phiên bản Symbian mới nhất này. Nếu bạn không tham dự được 4 buổi offline trên thì cũng đừng lo, mình sẽ tổng hợp lại tất cả những thông tin về Symbian Belle trong bài viết này để tất cả mọi người đều có thể nắm bắt được những điểm hay, điểm mới của Symbian Belle.

Symbian Belle là một bản nâng cấp lớn và quan trọng của Symbian về mặt giao diện, hiệu năng lẫn chức năng mới. Sau đây là những điểm mới của Symbian Belle.

1. GIAO DIỆN
Giao diện thay đổi gần như hoàn toàn so với Symbian Anna, đặc biệt là Homescreen. Chúng ta có:

Khu Notification
Giống như Android và iOS, Symbian giờ đây cũng có thanh Notification riêng bằng cách kéo trượt từ phía trên màn hình xuống. Trong đây có 4 công tắc chính dùng để bật/tắt kết nối Mobile Data, Wi-Fi, Bluetooth và chế độ Im lặng (Silent). Hiện nay bạn không thể tuỳ chỉnh thay đổi 4 công tắc này. Bên dưới 4 công tắc sẽ hiển thị các kết nối mạng mà máy đang sử dụng (nhà mạng, Wi-Fi…), lịch hẹn, nhắc nhở cũng như số lượng tin nhắn mới và cuộc gọi nhỡ.

Thanh trạng trái (Status bar)
Thanh này nằm phía trên cùng màn hình, nơi chứa các biểu tượng cột sóng, pin… Nó đã được làm mới lại toàn bộ, thon gọn, đẹp và dễ nhìn hơn. Toàn bộ các biểu tượng như tên nhà mạng, các icon kết nối, cột sóng, pin và đồng hồ đều nằm trên cùng 1 dòng duy nhất.

Tổng hợp về hệ điều hành Symbian Belle, những gì bạn cần biết về Belle

Homescreen mới
Không giống như giao diện Homescreen của Anna và Symbian^3 chỉ cho bạn có 6 ô để đặt các widget và icon phần mềm. Homescreen của Belle cho phép bạn đặt các widget và icon trên bất kỳ vị trí nào trên màn hình tương tự như Android và iOS nhưng có phần cao cấp hơn. Bạn không nhất thiết phải xếp các icon nằm thẳng hàng trên cùng 1 hàng dọc hoặc hàng ngang mà bạn có thể xếp nó thành vòng tròn, đường xéo, đường zig zag… hay bất cứ hình nào mà bạn thích.

Homescreen của Belle còn thông minh ở chỗ khi bạn xoay máy nằm ngang, các icon và widget sẽ tự sắp xếp lại vị trí cho phù hợp với màn hình nằm ngang. Và cách sắp xếp này không ảnh hưởng đến các vị trí của chúng khi đặt máy đứng. Nghĩa là ở 2 chế độ đứng và nằm ngang, bạn sẽ có 2 màn hình với 2 cách sắp xếp icon khác nhau, việc bạn sắp xếp các icon ở chế độ này không ảnh hưởng đến cách sắp xếp ở chế độ kia.

Tổng hợp về hệ điều hành Symbian Belle, những gì bạn cần biết về Belle

Tổng hợp về hệ điều hành Symbian Belle, những gì bạn cần biết về Belle

Có thêm nút Back
Một bổ sung nhỏ nữa nhưng cũng rất đáng khen đó là nút Back (Trở ra). Nút này luôn nằm ở góc dưới bên trái màn hình và có tác dụng đưa bạn trở ra màn hình trước đó.

Tổng hợp về hệ điều hành Symbian Belle, những gì bạn cần biết về Belle

2. HIỆU NĂNG
Ngoài giao diện, hiệu năng hoạt động của các máy Belle cũng được cải thiện đáng kể. Bạn có thể chạy hàng chục phần mềm cùng lúc mà máy vẫn chạy nhanh và mượt mà, không bị treo máy.

Mình đã thử chạy liên tục hơn 20 phần mềm cùng lúc trong suốt buổi mà máy vẫn không hề bị chậm, việc kích hoạt các ứng dụng đang chạy cũng rất nhanh, gần như tức thời và bạn có thể sử dụng chúng ngay mà không gặp phải tình trạng đứng hình hay treo máy như các phiên bản Symbian trước.

Tổng hợp về hệ điều hành Symbian Belle, những gì bạn cần biết về Belle

3. TRÌNH DUYỆT WEB
Đây là một điểm nâng cấp tuyệt vời nữa của Belle. Bạn có thể Back/Forward trong lúc lướt web với tốc độ cực kỳ nhanh và gần như tức thời, tương tự như khi dùng Opera Mini.

Ở các bản Symbian trước, khi bạn nhấn nút Back hay Forward để trở lại trang web trước thì máy sẽ phải tải lại trang đó, rất mất thời gian và dung lượng lướt web. Còn trên Belle thì máy sẽ lưu sẵn cho bạn các trang web vừa xem, để khi bạn nhấn nút Back hay Forward thì trang trước đó sẽ hiện ra ngay lập tức mà không phải tải lại, bạn cũng không cần phải chờ đợi nữa, rất đã. Ngoài ra, trình duyệt web của Belle còn cho phép bạn đặt Homepage là các website thường truy cập.

Tổng hợp về hệ điều hành Symbian Belle, những gì bạn cần biết về Belle

4. NFC
Với kết nối NFC, bạn chỉ cần chạm nhẹ 2 máy vào nhau là máy có thể tự động chia sẻ tập tin qua lại với nhau mà không cần bạn phải cài đặt hay làm thêm thao tác gì khác, rất nhanh chóng và dễ dàng. Chưa hết, bạn còn có thểchạm nhẹ 2 điện thoại vào nhau để chơi game hai người, chạm điện thoại vào loa ngoài không dây có hỗ trợ NFC để phát nhạc qua loa ngoài ngay lập tức, chạm vào tai nghe không dây để kết nối với tai nghe và còn rất nhiều trò vui khác…

Vì chúng ta có thể dùng điện thoại để ghi thông tin lên thẻ NFC nên ta có thể dùng thẻ NFC để làm danh thiếp, hoặc để chứa các thông tin liên lạc khác như website, mạng xã hội… Bạn cũng có thể dùng thẻ NFC để chứa username và password Wi-Fi của một nơi nào đó để khi đến, bạn chỉ cần chạm điện thoại của mình vào chiếc thẻ là máy sẽ tự động nhớ và truy cập Wi-Fi được ngay mà không cần phải nhập lại 2 thông số trên.

Tổng hợp về hệ điều hành Symbian Belle, những gì bạn cần biết về Belle

5. Nokia Store
Nokia Store (tên cũ là Ovi Store) nhanh hơn, mượt mà hơn và cũng thông minh hơn. Tốc độ hiển thị và tải trang khá nhanh, không còn chậm chạp như các phiên bản cũ và nó cũng bỏ luôn cơ chế xem theo nhiều trang. Bạn sẽ không cần phải chuyển đến trang trước, trang sau hay đầu, cuối gì nữa vì khi đang cuộn xem ứng dụng, cuộn xuống cuối danh sách thì máy sẽ tự động tải tiếp các ứng dụng khác nằm bên dưới và bạn lại có thể cuộn xuống để xem tiếp. Tất cả những ứng dụng mà bạn đang xem đều được hiển thị trên cùng 1 trang duy nhất.

Tổng hợp về hệ điều hành Symbian Belle, những gì bạn cần biết về Belle Tổng hợp về hệ điều hành Symbian Belle, những gì bạn cần biết về Belle
Advertisements

About Bờm

Đơn giản Bờm là 1 Blogger "Cùi bắp" với 1 cái Blog cũng "Cùi bắp" nốt.Bờm viết blog chỉ là để chia sẻ những game hay,phần mềm bổ ích...cho chiếc điện thoại "iu quý" của chúng ta. Nếu thấy bài viết có ích.Hãy Comment cho mình vài lời động viên nhé! Hiện tại các host lưu trữ đang gặp vấn đề.Link nào die thì các bạn CMT nhé.Mình up lại ngay!

Posted on Tháng Mười Hai 8, 2011, in Blog Tips. and tagged , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: